Máy ổn áp là thiết bị đang được các gia đình,doanh nghiệp tin dùng để có thể duy trì nguồn điện lúc sử dụng.Đó là việc rất cần thiết để đảm bảo an toàn nguồn điện.Tuy vậy,nhưng đối với những mới sử dụng hoặc chưa sử dụng thì những điều cơ bản về máy ổn áp đang là thắc mắc chung, vậy nên công ty TNHH TM DV Kỹ Thuật Điện Thùy Dương sẽ giúp bạn đọc rõ hơn về ổn áp qua bài viết sau:
Để mua một máy ổn áp vừa ý bạn nên quan tâm đến mấy vấn đề sau:
 Công suất máy: công suất phải lớn hơn tổng công suất tải trong gia đình bạn.
P(tổng) = 2500VA(máy điều hòa 12000BTU) + 300VA (tủ lạnh) + 600VA (nồi cơm) + 300VA (PC) + 300VA(đèn, quạt các loại) = 4000VA = 4KVA.
 Dải điện áp làm việc: dải điện áp làm việc phải thấp hơn điện áp lưới lúc thấp nhất, như vậy lúc nào đầu ra ổn áp cũng đảm bảo đủ 220V. Tuy nhiên tất cả các máy ổn áp khi điện áp đầu vào càng giảm thì công suất máy cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng. Vì vậy để ổn áp không bị quá tải kể cả khi bạn sử dụng tất cả tải trong nhà tại thời điểm điện lưới thấp nhất (ví dụ 150V) bạn cần mua máy có công suất như sau:
P(danh định) = 4(KVA) /150(V) x 220(V) = 5.866KVA (chọn máy 6KVA)
Sử dụng ổn áp có tốn điện không?
Bản thân biến áp không sinh ra điện và cũng không tiêu tốn điện, có chăng chỉ một phần rất nhỏ tổn hao không tải. Tuy nhiên khi chưa có ổn áp nhiều thiết bị không hoạt động được hoặc hoạt động không đủ công suất (ví dụ quạt quay yếu, đèn tối, tủ lạnh, điều hòa không mát…). Khi có ổn áp các thiết bị đều hoạt động tốt với 100% công suất thiết kế, vì vậy thông thường khi mua ổn áp về dùng nhiều gia đình thấy tiền điện tăng lên ngỡ rằng ổn áp ăn điện nhưng thực tình không phải thế. Có ổn áp thiết bị sẽ hoạt động tốt hơn, bền hơn, đáp ứng đủ tính năng vận hành song người dùng cũng cần lưu ý sử dụng điện hợp lý để không tăng hóa đơn tiền điện.
Dùng thử iPhone 7 đầu tiên ở Việt Nam: Video trải nghiệm nhanh iPhone ở Việt Nam